News Archive

LÀM CHỦ 2021 BẰNG CÁCH NẰM LÒNG 5 XU HƯỚNG XÃ HỘI TƯƠNG LAI

Làm chủ năm 2021 bằng cách nằm lòng 05 xu hướng xã hội tương lai

Người ta cứ đùa nhau rằng 2020 là “năm nháp” thôi bởi có lẽ đây là một năm có vô vàn biến động đã xảy ra vì ảnh hưởng của COVID-19. Suốt một năm qua, đâu đâu chúng ta cũng nhìn thấy những thông tin về đại dịch khiến cho COVID-19 đã trở thành một từ khóa luôn đứng đầu top tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông. 

 

Đã đến lúc chúng ta cần “xé bỏ” trang nháp này và viết nên một trang mới đầy hứng khởi cho năm 2021. Làm thế nào để chúng ta có thể viết nên outline và có những gạch đầu dòng hoàn hảo nhất cho năm sắp tới đây? 

 

Sau đây hãy cùng điểm danh những xu hướng mới sẽ làm năm 2021 trở nên vô cùng khác biệt và tìm hiểu để nắm bắt trước xu hướng và điều chỉnh lại kế hoạch năm tới của mình nhé!

 

  1. Thế giới ảo sẽ được khai thác triệt để

2020 là năm mà các mô hình trực tuyến được áp dụng phổ biến bởi hàng triệu người phải học tập, làm việc từ xa trong bối cảnh giãn cách xã hội. Năm 2021, lĩnh vực này sẽ được đưa lên một tầm cao mới, khi mà người dân bắt đầu chấp nhận kỹ thuật số như một phương thức thay thế. Đơn cử như Epic – Hãng phát triển trò chơi điện tử đình đám Fortnite sở hữu công nghệ trải nghiệm nhập vai Unreal Engine sẽ mang các sự kiện xã hội quy mô lớn như hòa nhạc và Esports lên màn ảnh thông qua công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality). Các thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường cũng sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là khi Apple ngày một tiến gần hơn đến ngày ra mắt kính AR của hãng. 

Lex Sokolin, giám đốc công ty Công nghệ Tài chính toàn cầu ConsenSys và là tác giả của mục tin “The Fintech Blueprint” nhận định: “Các giao dịch tài chính sẽ được máy móc đan xen thực hiện, làm thay đổi bản chất của ngân hàng và kỳ vọng của người tiêu dùng. Nhìn chung, sự thay đổi chóng mặt của công nghệ được kì vọng sẽ đem lại những hiệu quả vượt trội về mặt kinh tế khi mà hoạt động thanh toán và mua bán trực tuyến được hỗ trợ tối ưu hơn bao giờ hết.”

 

  1. Khi nắng nóng có tên gọi

Thập kỷ vừa qua được ghi nhận là thời điểm nóng nắng nóng nhất trong lịch sử, các kỷ lục nhiệt độ liên tục bị phá vỡ trên phạm vi toàn cầu. Những đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Úc đã gây ra những vụ cháy rừng tồi tệ chưa từng thấy. Những đợt nắng nóng gia tăng báo hiệu cho một năm con người sẽ phải oằn mình gánh chịu những hậu quả khắc nghiệt của sự nóng lên toàn cầu.

Các Trung tâm Khí tượng Thủy văn đã đặt tên cho các cơn bão nhiệt đới và lốc xoáy từ những năm 1950 và giờ đây, chúng ta nên làm điều tương tự đối với những đợt nắng nóng. Điều này sẽ góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần chuẩn bị của người dân, chính quyền để sẵn sàng ứng phó kịp thời với những tác động và rủi ro của loại thiên tai này gây ra.

 

  1. Khi công nghệ đóng vai trò người “vệ sĩ”

Xu hướng công nghệ lên ngôi trong năm tới là các sản phẩm dịch vụ bảo vệ sức khỏe cá nhân, chẳng hạn như máy đo nồng độ oxy trong máu. Đơn cử, gần đây Apple đã cho ra mắt chiếc máy giúp người dùng xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh qua việc kiểm tra nồng độ oxy trong máu. Hay chúng ta sẽ muốn ngồi trên những chiếc máy bay có máy khử trùng hoạt động liên tục. Hay các nhà quản lý sẽ muốn đầu tư vào một chiếc điện thoại thông minh được kích hoạt bằng giọng nói, cho phép những người dùng giao tiếp mà không cần gỡ bỏ thiết bị bảo hộ cá nhân và camera an ninh 

Ngày nay, khi mà công nghệ nhận dạng khuôn mặt và giọng nói ngày càng phổ biến rộng rãi, các dịch vụ vận hành như một người “vệ sĩ” sức khỏe của chúng ta được phát huy triệt để, chính vì vậy, chúng ta cần sự vào cuộc của chính phủ và cơ quan có thẩm quyền trong việc gây sức ép để những “ông lớn” phải quản lý dữ liệu người dùng một cách hiệu quả và có trách nhiệm hơn. 

 

  1. Dự đoán bối cảnh cuộc khủng hoảng hậu đại dịch

Khi một năm tràn ngập bất ngờ sắp kết thúc, nhiều nhà kinh tế đã báo hiệu một biến động lớn trong năm 2021: Cuộc suy thoái toàn cầu.

Theo nhà kinh tế Ernie Tedeschi, suy thoái kinh tế ban đầu đã tạo điều kiện cho một cuộc suy thoái lớn hơn.Vậy đâu là dấu hiệu? 

Các ngành không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc khủng hoảng y tế cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu việc làm, kinh doanh thất bại và buộc phải giảm chi tiêu; cắt giảm nhân lực vô thời hạn. Tỷ lệ thất nghiệp dài hạn đang gia tăng chính là một dấu hiệu đáng lo ngại của cuộc đại suy thoái toàn cầu.

 

  1. Khi ngôi nhà của bạn cũng chính là văn phòng

Trước khi có thể an toàn trở lại văn phòng, nhiều nhân viên sẽ dành một năm hoặc hơn để làm việc tại nhà với sự linh hoạt về thời gian. Theo Ashley Whillans, một giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, các công ty có thể cho phép nhân viên làm việc tại nhà từ hai ngày trở lên mỗi tuần, họ cũng có thể chọn ba ngày làm tại văn phòng, hai ngày làm việc từ xa và sau đó nghỉ hai ngày – một tuần làm việc 3-2-2. Thậm chí nhiều nhà tuyển dụng có thể cho phép nhân viên một tuần chỉ làm việc bốn ngày. 

Dữ liệu gần đây của LinkedIn cho thấy khoảng một nửa (47%) chuyên gia Hoa Kỳ tin rằng công ty của họ sẽ cho phép họ làm việc từ xa sau khi đại dịch coronavirus bùng phát. Tỷ lệ đó thậm chí còn cao hơn trong một số ngành công nghiệp coi sự linh hoạt trong công việc là thiết yếu, bao gồm công nghệ (73%), tài chính (67%) và truyền thông (59%). (Andrew Seaman).

 

Sưu tập

Tư vấn miễn phí